5 อาหารใต้ที่ “รสจัด” ถึงเครื่องทานแล้วได้แรงอก

แกงปูใบชะพลู

     เมนูแกงใต้ที่เป็นที่นิยมและหาทานยากมาก ใช้เนื้อปูที่สดมาก ๆ เนื้อปูเด้งหนุบหนับกับเครื่องแกงใต้แท้ๆ จะทานกับข้าว ขนมจีน หรือ เส้นหมี่ก็ได้ แกงปูสดจากแหล่งวัตถุดิบ หวานเนื้อปู บอกเลยว่าอร่อย

ผัดเผ็ดสะตอกุ้ง

     เป็นอาหารใต้อีกอย่างนึงที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างรสชาติของสะตอ พืชชื่อดังที่พบแค่ใต้ภาคใต้ กะปิสูตรเฉพาะ และกุ้งสดตัวโต เป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นภาคใต้ของเรา ทำได้ง่ายๆ มีรสชาติที่จัดจ้าน ถึงเครื่องแกงตามแบบฉบับชาวใต้แท้ๆ 

แกงส้มปลากะพงอ้อดิบ

     เมนูนี้เป็นเมนูยื่นหนึ่ง ร้านอาหารใต้ทุกร้านต้องมี เป็นแกงส้มที่มีรสชาติ เปรี้ยว หวาน เผ็ด ครบทั้ง 3 รส ความเปรี้ยวที่ได้จากมะขาม หรือ มะนาว  ความหวานจากเนื้อปลากะพงที่สดจากทะเลอันดามัน ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาลเลยสักนิด และความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงส้มที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของภาคใต้

แกงส้มกุ้งมะละกอ

     แกงส้มกุ้งมะละกอ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รสชาติเครื่องแกงใต้แท้ๆ เนื้อมะละกอดิบที่นำมาแกงผสมเข้ากันกับตัวกุ้ง ทำให้เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก แล้วถ้าได้กุ้งสดตัวใหญ่ รับรองว่าอร่อยเด็ดจนต้องซดน้ำแกงแน่ๆเลย
 

แกงไตปลา

     เป็นอาหารใต้ที่มีชื่อเสียงทางภาคใต้ คนใต้ชอบรับประทานมาก มีรสชาติที่ลงตัวโดดเด่นไม่เหมือนใคร โดนเฉพาะรสเผ็ดจัดจ้านของเครื่องแกงเข้มข้น รับประทานคู่กับข้าวสวยหรือนำมาราดบนเส้นขนมจีนก็ได้ ยิ่งได้มีผักสดแกล้มคู่กันอร่อยเด็ดอย่าบอกใครเชียว